Trang chủ Giới thiệu chung Sản phẩm   Tin tức & Sự kiện     Hệ thống bán hàng     Mua hàng online   Liên hệ

 
Dùng và lựa chọn hương/nhang như thế nào?
Cập nhật: 23/05/2010 10:22 PM
 

 

Việc dùng hương (nhang) trong đời sống của người Việt Nam và các nước Á Đông có lẽ đã quá gần gũi, nếu không muốn nói là thiết yếu. Mỗi dịp ngày rằm, mùng một hay giỗ tết thì nén hương không thể thiếu được trên bàn thờ tổ tiên hay thần tài của mỗi gia đình. Nén hương được xem là cầu nối giữa con người của thế giới hiện tại và thế giới tâm linh. Nén hương thơm thể hiện sự thành kính của người đang sống với người đã khuất, với tổ tiên và các vị thần linh. Mùi hương cũng thể hiện không khí trang nghiêm nơi tôn kính. Trong những ngôi chùa, đền thờ hay hội quán của người Á Đông, những nén hương, vòng hương với làn khói mỏng và mùi hương trầm ấm lan tỏa là những hình ảnh rất đỗi thân thuộc.
Hương thường được thắp theo số lẻ: 1, 3, 5, 7, 9..... mà tránh thắp theo số chẵn như 2, 4, 6, 8,... . Người ta quan niệm rằng các số lẻ là số âm nên phù hợp với tổ tiên và thế giới tâm linh. Ngoài hương nén, người ta còn thắp hương vòng, loại hương cháy lâu hơn, có thể từ vài giờ đến cả chục ngày. Hương thỏi, loại hương ít phổ biến hơn, được sử dụng trong đỉnh đồng hoặc các bình đựng bằng gốm sứ. Người thắp hương thường dỡ đồ thờ cúng khi nén hương cháy hết hoặc đã cháy được hơn một nửa, tùy vào quan niệm từng vùng.
Với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, nhu cầu sử dụng hương hiện nay ngày càng nhiều. Đi cùng với đó, sản xuất hương cũng đang phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, với nhiều chủng loại và mùi hương khác nhau. Tuy nhiên, mùi hương truyền thống vẫn là mùi hương trầm, được làm từ các loại thảo mộc gồm các vị thuốc nam, thuốc bắc. Trầm hương, vốn được hình thành từ cây dó bầu, cũng được sử dụng nhưng với tỷ lệ không nhiều do giá thành cao, cho dù hiện đã được trồng ở nhiều nơi.
Trong thời gian vừa qua, để hạ giá thành sản phẩm, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng các loại hóa chất tạo mùi trộn vào bột hương trong quá trình sản xuất hoặc phun vào sản phẩm. Các loại hương này có đủ các mùi hương như hương bưởi, hương nhài (lài), hương sen... . Không chỉ dừng lại ở đó, để đáp ứng quan niệm rằng sau khi thắp, tàn hương phải quăn và không rụng mới có lộc, nhiều cơ sở sản xuất đã ngâm que tăm hương vào hóa chất, chủ yếu là axit photphoric (H3PO4) và tẩm các loại hóa chất vào bột hương giúp cho tàn hương có màu đỏ và ít rơi xuống sau khi đốt. Việc sử dụng các loại hương sử dụng hóa chất này có thể khiến người sử dụng bị tổn thương về thị giác và khứu giác, cụ thể như chảy nước mắt, mờ mắt, khó thở... . Một số người dị ứng với hóa chất còn có thể cảm thấy đau đầu và buồn nôn.
Nguy hiểm hơn, trong quá trình thắp hương, tàn hương có thể rơi vào các loại thức ăn dùng để thờ cúng như gà, thịt, xôi, hoa quả...., các hóa chất này sẽ thâm nhập trực tiếp vào cơ thể qua đường tiêu hóa khi ăn (hay còn gọi là thụ lộc) các loại thức ăn này. Các tác hại của loại hương hóa chất này đã từng được báo chí và các nhà khoa học đề cập nhưng thời gian qua đã không được chú ý đúng mức. Chỉ cần gõ từ khóa: “hương tẩm hóa chất” trên google, người đọc sẽ tìm được các bài viết về vấn đề này.
Hương là một sản phẩm thiết yếu trong đời sống của người Việt Nam và Á Đông. Trước sự đa dạng sản phẩm, sự lựa chọn và sử dụng những sản phẩm có chất lượng tốt và an toàn đang đòi hỏi mỗi người tiêu dùng phải trở thành người tiêu dùng thông minh. Trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển, người tiêu dùng cũng không quá khó để làm điều đó.
 
(Tổng hợp từ Wikipedia, Báo Sức khỏe và Đời sống và các nguồn trên internet)

 

 

 

CÁC TIN KHÁC:
 
 
 
 
Khai trương điểm bán hàng mới tại Fivimart Phùng Chí Kiên
Khai trương điểm bán hàng mới tại Fivimart Phùng Chí Kiên - Hà Nội (tầng 1, Tràng An Complex)...

 
 
© 2009 Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Khánh Vinh - Phát triển bởi wikitech
Lượt người truy cập:  657462