Trang chủ Giới thiệu chung Sản phẩm   Tin tức & Sự kiện     Hệ thống bán hàng     Mua hàng online   Liên hệ

 
Du xuân chùa Bút Tháp
Cập nhật: 27/02/2012 5:54 PM
 

Lời tựa: Việt Nam là đất nước với hơn 4000 năm lịch sử, lại nằm trên con đường thông thương quốc tế nên Việt Nam có một nền văn hóa đặc sắc. Với địa thế nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, chạy dài dọc theo bờ biển và địa hình đa dạng, Việt Nam có nhiều thắng cảnh đẹp và vẻ đẹp ấy có những đặc trưng giữa bốn mùa, giữa miền Bắc và miền Nam, giữa miền xuôi và miền ngược. Nhằm giới thiệu vẻ đẹp của đất nước, Hương Việt sẽ có một loạt bài viết giới thiệu những địa danh Hương Việt đã đến cũng như những bài giới thiệu do những người bạn của Hương Việt về những trải nghiệm của bản thân họ. Hương Việt hy vọng các bài viết này sẽ giúp những người bạn và khách hàng của Hương Việt không chỉ hiểu thêm về quê hương, đất nước, mà còn có thêm những tham khảo cho những chuyến du lịch văn hóa thú vị.

 

Chùa Bút Tháp nằm ven sông Đuống thuộc thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Chùa có khoảng cách không xa Hà Nội, khoảng 25 km từ trung tâm thành phố, đi xe máy sẽ hết khoảng 45 phút. Chùa nằm trong vùng Luy Lâu, kinh đô Phật giáo xưa, với nhiều cụm di tích khác như Chùa Dâu (thờ Pháp Vũ), Chùa Keo (thờ Pháp Vân), Lăng và Đền Kinh Dương Vương (Thủy tổ của Việt Nam, bố của Lạc Long Quân), chùa Phật Tích, lăng và đền Sĩ Nhiếp (Việt Nam học tổ). Với khoảng cách và một loạt di tích lịch sử - văn hóa này, các bạn có thể tổ chức một chuyến du xuân lễ chùa hoặc picnic trong một ngày.

Hiện chưa có một tài liệu nào đưa ra thời điểm chính xác chùa được xây dựng từ bao giờ, tuy nhiên theo một số sách đã xuất bản phổ biến thì chùa được xây dựng từ thời Trần. Chùa đã trải qua nhiều đợt trùng tu với nhiều vị trụ trì nổi tiếng trong lịch sử Phật giáo như Thiền sư Huyền Quang (thời Trần), Chuyết Chuyết (1590-1644), Thiền sư Minh Hạnh (học trò của thiền sư Chuyết Chuyết). Chùa có diện tích rất lớn và hiện vẫn giữ được những nét cổ kính với các kiến trúc kết hợp giữa đá và gỗ, được hình thành từ thế kỷ XVII do Hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc và con gái là công chúa Lê Thị Ngọc Duyên công đức trùng tu.
 
 
 
Chùa được xây dựng bằng các cây gỗ lớn với nền móng là đá xanh được chạm trổ tinh xảo. Hai bên chùa là hai dãy hành lang dài hun hút
 
  
 
Tên gọi chùa Bút Tháp gắn liền với tòa tháp bằng đá cao vút có tên là tháp Báo Nghiêm. Tên Bút Tháp có từ thế kỷ XIX, do vua Tự Đức đặt khi ông đi tuần thú ngang qua. Chùa Bút Tháp còn nổi tiếng với tượng phật nghìn tay nghìn mắt, một trong những tác phẩm điêu khắc cổ đại xuất sắc của Việt Nam.
 
 
 
Với kiến trúc cổ kính, đậm chất Việt, và nằm ở một miền quê yên bình, chùa Bút Tháp thu hút được một lượng rất lớn khách trong nước và quốc tế đến lễ chùa.
                                                                                                                                                           Hương Việt
 

CÁC TIN KHÁC:
 
 
 
 
Khai trương điểm bán hàng mới tại Fivimart Phùng Chí Kiên
Khai trương điểm bán hàng mới tại Fivimart Phùng Chí Kiên - Hà Nội (tầng 1, Tràng An Complex)...

 
 
© 2009 Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Khánh Vinh - Phát triển bởi wikitech
Lượt người truy cập:  728379