Trang chủ Giới thiệu chung Sản phẩm   Tin tức & Sự kiện     Hệ thống bán hàng     Mua hàng online   Liên hệ

 
Hương Đạo (Kodo) – Ghi dấu mối giao lưu giữa mảnh đất miền Trung Việt Nam với Nhật Bản
Cập nhật: 09/03/2012 12:42 AM
 

 

Kôdô (Way of incense / Voie de l’encens/ con đường hương thơm) là nghệ thuật thưởng thức trầm hương, nói chính xác hơn là nghệ thuật “ngửi” mùi trầm hương –là một trong ba môn nghệ thuật cổ điển độc đáo mà bất kỳ người phụ nữ Nhật Bản nào cũng muốn tìm hiểu.

Hương thơm của kodo được cảm nhận bằng khứu giác nhưng bí mật của kodo là "lắng nghe". Những người tham dự kodo lắng nghe mùi thơm của gỗ bằng trái tim và tinh thần của họ. Các học viên của kodo ngồi theo phong cách seiza (ngồi quỳ gối, lưng thẳng) và thay phiên nhau cố gắng đoán các loại hương thơm, xuất xứ của trầm, khói bay lên sẽ như thế nào...hay người dự thi còn phải vế thơ tán thưởng mùi hương đồng thời phải nhắc đúng tên loại trầm vừa đốt..v.v... Kôdô vừa phản ánh chiều sâu văn hoá của người thưởng thức, vừa thể hiện vẻ đẹp u nhã của hương trầm, mà cũng vừa có thể diễn tả nhiều chủ đề văn học khác nhau.
Lịch sử Kôdô còn ghi dấu mối giao lưu giữa mảnh đất miền Trung với Nhật Bản từ thuở xa xưa, Vào năm 595 sau CN có “khúc trầm trôi dạt vào đảo Awaji-shima ,gần thành phố Kobe hiện nay. “Khúc trầm này có chu vi là 1 mét 80. Cư dân trên đảo không biết đó là trầm, đem ra đốt để nấu ăn. Hơi khói xông lên thơm ngào ngạt và mùi hương tỏa ra xa. Dân lấy làm lạ đem dâng lên Thiên hoàng Suiko. khúc trầm này đi từ miền trung Viêt Nam theo dòng nước ấm Kuroshio trôi dạt lên phía Bắc để rồi tạt vào Nhật Bản. Đến những năm 80 Trầm Hương ( Kỳ Nam) Việt Nam là mặt hàng chiếm 70% trong số trầm hương nhập khẩu của Nhật Bản từ các nước Đông Nam Á. Người Nhật đặc biệt ưa thích Trầm Hương có nguồn gốc từ Việt Nam hơn hẳn các nước khác: Lào, Indonesia..v.v..
Người Nhật đã rời Phố Cổ Hội An nhiều thế thế kỷ nên những ảnh hưởng của văn hóa Hương Đạo của người Nhật xưa ở Hội An đã dần mai một! 
 
Hương Việt
 

CÁC TIN KHÁC:
 
 
 
 
Khai trương điểm bán hàng mới tại Fivimart Phùng Chí Kiên
Khai trương điểm bán hàng mới tại Fivimart Phùng Chí Kiên - Hà Nội (tầng 1, Tràng An Complex)...

 
 
© 2009 Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Khánh Vinh - Phát triển bởi wikitech
Lượt người truy cập:  728375